Top 10 chiến thuật bóng đá nổi tiếng được áp dụng nhiều nhất

Top 10 chiến thuật bóng đá nổi tiếng được áp dụng nhiều nhất

Top 10 chiến thuật bóng đá là chủ đề nóng hổi tại mỗi diễn đàn, hội nhóm về kiến thức sân cỏ. Đây là những cách vận dụng và sắp xếp cầu thủ tối ưu nhất, được nhiều HLV trưởng áp dụng. Cùng chuyên mục TOP BÓNG ĐÁ của thongtineuro.com tìm hiểu về những chiến thuật này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về chiến thuật bóng đá là gì?

Các chiến thuật bóng đá nổi tiếng được hiểu là các cách thức tổ chức, sắp xếp và liên kết các cầu thủ theo ý đồ nhất định. Trong mỗi cách tổ chức sắp xếp đều có những ưu nhược điểm nhất định. HLV trưởng dựa vào những cầu thủ đang có để phân bổ các cá nhân đảm bảo khoa học nhất.

Trên thực tế, không có bất cứ cách tổ chức nào hoàn toàn bất lợi và cũng không có chiến thuật nào không có điểm yếu. Tính đa dạng và sáng tạo trong mỗi sơ đồ chiến thuật khiến các fan hâm mộ luôn thích thú trong việc tìm hiểu.

Trong tay HLV có rất nhiều cầu thủ kỹ thuật nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với cách tổ chức đưa ra. Khi tìm hiểu sâu về từng cách tổ chức, các fan hâm mộ phần nào thấy sân cỏ phức tạp hơn.

Top 10 chiến thuật bóng đá được áp dụng nhiều nhất từ xưa đến nay

Top 10 chiến thuật đội hình bóng đá

Như đã giới thiệu, có vô vàn cách thức tổ chức cầu thủ để thi đấu. Mục đích phát huy điểm mạnh và khắc chế điểm yếu, không phải nhận bàn thua và mang về chiến thắng. Top 10 chiến thuật bóng đá dưới đây được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất quá các thời kỳ.

Phòng thủ – Top những sơ đồ chiến thuật trong bóng đá

Phòng ngự thường được sử dụng trong trường hợp đội nhà yếu thế hơn đối thủ. Cũng có trường hợp cần chơi phòng ngự phản công để kết liễu đối thủ chỉ trong 1 tình huống. 

Theo đó, nhiệm vụ của cách chơi phòng ngự đó chính là bẻ gãy cùng vô hiệu hoá hoàn toàn các đường lên bóng của đối thủ. Đối phương có thể cầm nhiều bóng hơn nhưng tiếp cận khung thành hay vòng 16m50 trở nên khó khăn. 

Chiến thuật tấn công trong bóng đá hiện đại

Trong cuộc chơi, phải ghi được bàn mới có thể giành chiến thắng. Tầm quan trọng của phòng ngự là rất lớn nhưng tấn công cũng không hề kém cạnh. Hai đội thi đấu trên sân luôn mong muốn ghi nhiều bàn thắng vào lưới đối thủ. Thông thường môn thể thao vua, chơi tấn công được coi là đẹp mắt, cống hiến. 

Các chiến thuật tấn công trên sân cỏ thông thường được triển khai một cách linh hoạt. Có một số đội bóng lựa chọn chơi trực diện và ghi bàn nhưng cũng có không ít tập thể chơi tấn công ở 2 bên hành lang cánh. Việc tấn công như thế nào và đạt hiệu quả ra sao cần áp dụng vào từng trường hợp trận đấu cụ thể. 

Các chiến thuật bóng đá nổi tiếng tạo ra rất nhiều những ngôi sao lớn

Chiến thuật Catenaccio

Thuật ngữ chiến thuật bóng đá Catenaccio tương đối phổ biến ở thế kỷ trước với ĐTQG Italia. Đây là một vẻ đẹp mềm mại trong cách phòng ngự nâng tầm thành nghệ thuật. Thời kỳ hoàng kim của ĐTQG Italia, họ lên ngôi châu Âu, thế giới luôn nhờ hàng phòng ngự trứ danh với bộ tứ vệ. 

Khi nhắc tới Catenaccio đó là thời điểm chiến thuật 3-2-5 đang được áp dụng rộng rãi. Sự thay đổi mang tính đột phá đó chính là và kéo 2 tiền vệ về chơi phòng ngự. Một người sẽ đá chếch sang hành lang cánh với hướng tấn công tập trung của đối thủ. Cầu thủ còn lại sẽ lui về chơi “thòng” như một vị trí bọc lót phía dưới hàng trung vệ, đảm bảo cho việc phòng ngự.

MỜI BẠN XEM VỀ: Top ghi bàn bóng đá ả rập xê út

Top 10 chiến thuật bóng đá có tên Tiki Taka

Khi nhắc tới tấn công, chiến thuật Tiki Taka của Barcelona như một tượng đài minh chứng cho sự thành công. Tiki Taka có thể được hiểu đơn giản nghĩa là “chuyền và chạy”. Bóng được luân chuyển liên tục và không ngừng nghỉ với yêu cầu kỹ năng cao.

Lối chơi Tiki Taka được xây dựng trên nền tảng 4-3-3 nhưng có thể biến đổi nhanh chóng thành 3-4-3 hay 4-1-2-3. Sự biến ảo của cách chơi này khiến đối thủ rất khó chống đỡ và dễ rơi vào tình trạng “vỡ trận”. 

Chiến thuật đội hình bóng đá Tiki Taka từng khiến bóng đá thế giới khuynh đảo một thời

Top 10 chiến thuật bóng đá gọi tiên Gegenpressing

Khi nhắc tới Gegenpressing, người hâm mộ cần hiểu đến vị chiến lược gia tài ba đang tại vị ở Liverpool, Jurgen Klopp. Đầu tiên ông áp dụng vào CLB đang chơi tại Bundesliga là Mainz 05 và sau đó là Borussia Dortmund. Gegenpressing trở nên hoàn thiện và khẳng định vị thế cho Klopp.

Theo tiếng Đức, ý nghĩa tên gọi là việc chơi tấn công tổng lực bên phần sân đối thủ. Ngay cả trong trường hợp yếu hơn, việc tổ chức tấn công được thực hiện ngay khi giành lại bóng một cách nhanh nhất. Tuy nhiên đòi hỏi về sức bền của mỗi vị trí là rất lớn và không dễ áp dụng.

Top 10 chiến thuật bóng đá dựng xe bus 2 tầng

Đây là cách chơi gợi nhớ đến thời của HLV Mourinho cùng CLB Chelsea. Xe bus 2 tầng là hình ảnh ví von cho việc chơi phòng ngự số đông và chấp nhận nhường thế trận. Tuy nhiên cách chơi này mang đến hiệu quả rất cao trong việc bảo toàn lợi thế và khiến đối thủ mắc sai lầm.

Jose Mourinho mang thương hiệu đặc trưng những sơ đồ chiến thuật trong bóng đá phòng ngự

Chiến thuật bóng đá 11 người chuyền dài

Đây là cách tổ chức khi đội hình sở hữu những chân chạy tấn công có tốc độ. Theo đó, tuyến dưới sẽ chuyền dài vượt tuyến mỗi khi có bóng, đưa đối thủ vào tình huống phản công đáng báo động. Ưu điểm của cách chơi này sẽ hạn chế được sự “lép vế” của hàng tiền vệ. 

Pressing tầm cao lọt Top 10 chiến thuật bóng đá

Lối chơi giống tiki taka ở khả năng cầm bóng nhưng không đặt nặng vấn đề chuyền liên tục. Thay vào đó, đội bóng có thể sử dụng những tình huống xuống cánh, tấn công trung lộ hoặc phối hợp ngắn. Cách làm này cũng có yêu cầu chung là kỹ thuật tốt và đồng đều của các cầu thủ.

Lối chơi phòng ngự phản công

Chiến thuật bóng đá 7 người cũng xuất hiện thuật ngữ phòng ngự phản công. Đây là cách chơi thiên nhiều về phòng ngự nhưng không chơi “tử thủ” với số đông. Thay vào đó, đội bóng sẽ bố trí các tiền vệ “quét” có khả năng đánh chặn và tổ chức phản công ngay tuyến trên. 

Lối chơi này khiến đối thủ buộc phải dè chừng sau một vài tình huống bị phản công. Điều này vô hình chung giảm tải áp lực đáng kể cho hàng phòng ngự đội nhà.

Top 10 chiến thuật bóng đá có lối chơi phòng ngự phản công khó chịu

Top 10 chiến thuật bóng đá 4-4-2 cổ điển

Đây là cách chơi có thể dễ thấy trong bảng chiến thuật bóng đá online. Cách sắp xếp mang tính cân bằng giữa các tuyến được áp dụng lâu đời cho đến nay. Cách chơi này cần 4 trung vệ thực sự chắc chắn và hàng hậu vệ chạy cánh tốt. Các tiền đạo sẽ không phải lui về hỗ trợ cho phòng ngự quá nhiều, thay vào đó họ thoải mái sáng tạo, đột phá.

TÌM HIỂU VỀ: Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại

Các chiến thuật khắc chế nhau trong bóng đá dễ nhận biết

Trên thực tế, ngoài cách sắp xếp thiên hướng tấn công hay phòng ngự sẽ có sự khắc chế lẫn nhau. Chơi tấn công cũng có thể khắc chế phòng ngự và ngược lại.

Cách chơi 4-4-2 cân bằng có thể bị khắc chế bởi 3-5-2 với 2 tiền vệ đánh chặn. Hai tiền đạo của 4-4-2 gần như không thể sáng tạo và đón bóng nếu tuyến giữa tê liệt.

Cách chơi 4-2-3-1 có thể khắc chế được 3-4-3 khi phát triển bóng ra biên và buộc đối thủ không thể chơi tấn công tổng lực. Xếp đội hình 4-5-1 có thể chơi chiến thuật phòng ngự phản công, khắc chế được 4-3-3,…

Có không ít các chiến thuật khắc chế nhau trong bóng đá hiện đại

Thuật ngữ thường gặp trong chiến thuật bóng đá

Khi tìm hiểu top 10 chiến thuật bóng đá, không thể bỏ qua những thuật ngữ. Hãy cập nhật ngay cho mình những thông tin này:

  • Trong chiến thuật bóng đá 5 người có Power Play mang ý nghĩa chơi tổng lực tấn công và “bỏ gôn trống”. 
  • Trong các sân chơi như 11 người hay 7 người, có Counter Press, nghĩa là phản công tổng lực; Counter Press – phản công hay Low Block – chơi với đội hình khối, thấp và hỗ trợ vị trí.
  • Chơi tấn công hàng lang có Half Space đó là tấn công, phòng ngự bên cánh. High Press – Gây áp lực tầm cao, ý nghĩa giống việc chơi Pressing hay Tiki Taka.

Top 10 chiến thuật bóng đá hiện đang được sử dụng nhiều nhất. Hãy cùng Thongtineuro tận hưởng sự đa dạng của các cách tổ chức lối chơi để thấy vẻ đẹp của trái bóng tròn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *